Nhà nguyện trong mây – Nơi thời gian ngưng đọng

Một nhà nguyện nhỏ nằm trong khung cảnh miền núi xa xôi, là một nơi cuộc sống trở nên đơn giản, ít vội vã và mang nhiều ý nghĩa.

Đây là một nhà nguyện tư nhân xây dựng, là một thiên đường của hòa bình và thánh thiện nép mình trong cánh rừng nhiệt đới xa xôi hẻo lánh ở Costa Rica.

Đằng sau quá trình xây dựng nhà nguyện đầy cảm hứng của mục sư Raynard là những chuỗi ngày khó khăn nhất của năm 1854, ở biên giới thị trấn đào vàng Barkerville thuộc tỉnh British Columbia của Canada.

Việc xây dựng nhà nguyện trong mây kéo dài một năm ròng rã, dù có những lúc rơi vào những tình huống khó khăn nhất nhưng mục sư Raynard vẫn không nản chí và không bỏ một ngày làm việc. Quá trình khởi công xây dựng nhà nguyện vào thời điểm mùa mưa, làm việc trong 90 ngày đầu tiên thì đã hết 80 ngày mưa và khí hậu thời điểm đó cực kì ẩm ướt. Thêm vào đó khu vực xây dựng nhà nguyện khá dốc, ở độ nghiêng khoảng 40 khiến cho quá trình thi công của linh mục trở nên khó khăn và gây ảnh hưởng lớn đến thiết kế ban đầu.

Không có xe cộ hay bất cứ phương tiện hiện đại nào khác ngoài bò và ngựa thồ được vị linh mục này sử dụng để kéo vật liệu. Gỗ được đốn xẻ tại những cách rừng trong một trận tuyết lở gần đó. Cây tuyết tùng chỉ được dành riêng cho việc lợp mái và đây được xem là công đoạn cuối để hoàn thành nhà nguyện.

Vào thời điểm cuối năm, Giáng sinh đến gần nhưng nhà nguyện vẫn chưa hoàn thành phần mái và mặt sàn còn lún sâu trong tuyết, linh mục Raynard vẫn quyết định khánh thành để đón Giáng sinh năm đó. Các vết bẩn của tuyết vẫn còn in hằn trên các bức tường là dấu tích mà ngày nay người ta viếng thăm nhà nguyện có thể nhìn thấy.

Nhà nguyện nhỏ và ấm cúng, chỉ có 24 ghế ngồi, với chỗ cho 10 người đứng hoặc nhiều hơn. Nhà nguyện gồm 5 tầng, ở tầng thứ nhất được đặt một đài phun nước rửa tội và lên cao nữa là những tòa tháp gồm 3 tầng.
Hoa và ao nước trong khu vườn rộng lớn trước mặt là một yếu tố góp phần tạo nên vẻ đẹp cho nhà nguyện, bao gồm hàng ngàn loài hoa khỏe khoắn chen nhau đua sắc quanh năm suốt tháng. Đây thực sự là một khung cảnh thanh bình và kín đáo luôn mang đến cho du khách sự phấn khích khi viếng thăm khu vườn, một nơi mà không giống với bất cứ nơi nào khác ở Costa Rica.
Những người làm vườn ở đây dành toàn thời gian của họ để chăm sóc hoa, liên tục duy trì và mở rộng bức tranh toàn cảnh khu vườn một cách ngoạn mục. Nhiều loài hoa lan tuyệt đẹp có mặt trong khu vườn này được lấy từ những cánh rừng gần đó mang về trồng.
Tòa tháp gồm 3 tầng gắn liền với những nhánh của nhà nguyện như học viện Victory Horse Sense Victory, tháp chuông hoạt động như một ngọn hải đăng và tháp canh có tầm nhìn bao quát, trông ra những vườn hoa, những ngọn đồi xa xôi rất lý tưởng.
Nhà nguyện không giáo phái này dành cho tất cả mọi người có hoặc không có tín ngưỡng tôn giáo. Ánh nắng mặt trời buổi sáng sớm lên cao đằng sau các ngọn núi chiếu thẳng vào nhà nguyện phản chiếu ánh sáng đến những vườn hoa xung quanh mang một màu sắc tươi sáng. Vào những thời điểm khác trong ngày, nhà nguyện được bao bọc trong màn sương xoáy và hầu như không thể nhìn thấy cho nên linh mục đã đặt tên nó là “nhà nguyện trong mây”.
Nhà nguyện trong mây còn là nơi tổ chức nhiều dịch vụ thú vị mà đặc biệt nhất là các nghi thức lễ cưới trong một khung cảnh thiên nhiên thân thiện với con người, dành cho những người có tôn giáo và không tôn giáo.
Một đám cưới đơn giản theo phong cách đặc biệt của núi rừng, giữa hàng trăm thác nước huyền diệu tuôn chảy, cây cối bao phủ xung quanh những dòng sông con suối, có sự xuất hiện của hàng loạt động vật hoang dã, nhiều loài chim đầy màu sắc và khí hậu ôn đới ở núi rừng gần như hoàn hảo trong một nhà nguyện biên giới đẹp mê hồn, nơi mà thời gian ngưng động để cho những ước mơ trở thành hiện thực. Người ta chỉ cần trình hộ chiếu để được kết hôn theo phong cách biên giới đúng nghĩa đơn giản trong nhà nguyện này.
Di sản tây nguyên này mang đến một cảm giác lạ, khi con người rời bước thoát khỏi những vấn đề đề rắc rối của thế giới hiện tại, nơi người ta có thể nhắm mắt lại và trôi dạt về một nơi hoàn toàn trái ngược. Không khói bụi, ồn ào, náo nhiệt chỉ có sự tinh khiết, sạch sẽ và yên tĩnh, một nơi phong phú ấp ủ cho những giấc mơ có thể trở thành hiện thực. Những người may mắn được viếng thăm nhà nguyện này thì luôn giữ những kinh nghiệm quý báu trong tâm trí của họ giống như một tập ảnh lưu niệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.