Nghệ thuật trả lại tiền thừa tại Nhật Bản

Khi đã chán thái độ thờ ơ của dịch vụ khách hàng tại chỗ bạn, hãy tới nước Nhật, nơi khách hàng là thượng đế và mọi giao dịch đều kết thúc với một cái cúi đầu lịch sự.

Sự tận tâm với dịch vụ khách hàng này còn mở rộng đến cả cách nhận và trả tiền tại các cửa hàng trên khắp nước Nhật.

Được coi như một nghệ thuật, một thanh toán dễ dàng ở quầy thu ngân tại Nhật gồm nhiều bước và thao tác chính xác, để thỏa mãn của cả 2 bên và hoàn tất giao dịch một cách lịch sự.

Mọi giao dịch đều kết thúc với một cái cúi đầu lịch thiệp. Ảnh: Business Insider.

Bình thường, khách hàng sẽ nhận lại tiền thừa theo trình tự sau và với cảm giác được tôn trọng như thành viên hoàng gia:

1. Đếm tiền

Ở Nhật, tiền có in hình chân dung ở một mặt. Nhân viên thu nhân sẽ cầm tiền sao cho mặt có chân dung hướng tới phía bạn và song song với một bức tường, vuông góc với sàn nhà. Họ sẽ dùng hai tay cầm tiền và đếm thành tiếng số tiền thừa.

2. Đưa tiền

Tiền thừa sẽ được đưa cho bạn theo trật tự nhất định, với tờ mệnh giá lớn nhất ở dưới cùng. Khi bạn bỏ tiền vào ví, tiền của bạn sẽ nằm theo thứ tự từ nhỏ tới lớn, thuận tiện hơn cho lần giao dịch tiếp sau.

3. Đưa xu và hóa đơn

Tiếp đó, nhân viên thu ngân sẽ gấp hóa đơn lại nếu hóa đơn dài, rồi đặt các đồng xu ngay ngắn lên trên. Như thế, bạn sẽ không phải chạm vào đồng xu. Sau đó bạn có thể dễ dàng cho chỗ tiền xu vào phần đựng xu trong ví, rồi bỏ hóa đơn vào hộp trên bàn thu ngân hoặc bỏ vào ví. Họ cúi đầu một cách lịch sự, và bạn đã xong việc rồi.

Đây không chỉ là một cách tuyệt vời để cư xử với khách hàng và bảo đảm không có sai lầm hay tranh cãi nào, mà còn để hàng người đang xếp hàng nhanh chóng được phục vụ.

-ST-

Xem thêm  tour du lịch Nhật Bản lễ 2/9 của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn chi tiết.