Dự luật mới cấm du khách chạm tay vào đền Angkor

Dự thảo luật có thể được cơ quan quản lý quần thể đền Angkor áp dụng quy định những điều cấm với du khách như mặc trang phục hở hang, sờ vào các công trình cổ.

Cơ quan quản lý quần thể đền Angkor (Apsara) cho biết đang hoàn tất dự thảo luật đã được tiến hành trong hai năm qua để áp dụng cho các khách du lịch đến thăm di tích này. Theo ông Sok Sangvar, trưởng ban quản lý du lịch của Apsara, đầu tháng 6 tới, họ sẽ gửi bản dự thảo tới các chuyên gia của Tòa án hình sự quốc tế để xem xét tính hợp pháp. 

"Về cơ bản, bộ luật hướng tới quy định các điều không được làm khi du khách thăm khu đền Angkor như mặc trang phục hở hang, sờ vào các công trình cổ", ông Sangvar cho biết. Khi quá trình thảo luật đi đến bước cuối, nhiều vụ khách du lịch phạm tội lại xảy ra vì chụp ảnh khỏa thân trong khu đền cổ.

Xem thêm >>> du lịch Campuchia Tết 2018 của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Kết quả hình ảnh cho đền Angkor

Ba du khách bị bắt ngày 10/5 vì chụp ảnh khỏa thân tại đền Angkor là vụ việc xảy ra thời gian gần đây nhất ở di tích cổ. Ảnh: farhorizons.

Theo ông Long Kosal, phát ngôn viên của Apsara, khi hoàn thành, sách luật sẽ được phân phát cho mọi người làm trong ngành du lịch. "Chúng tôi sẽ tuyên truyền bộ luật này một cách rộng rãi đến các ban ngành liên quan và đưa đến tận tay những người làm du lịch như hướng dẫn viên, công ty lữ hành, khách sạn… Chúng tôi cần sự bắt tay hợp tác của họ để có đượ hiệu quả tốt trong việc thực hiện bộ luật", ông Kosal nói thêm.

Ông Sangvar cho biết Apsara cũng sẽ tìm mọi cách để phổ biến những điều không nên làm cho du khách. Luật đưa ra chủ yếu vì mục tiêu phát triển bền vững cho khu đền cổ. Bộ luật có thể sẽ áp dụng cho cả những di tích, điểm du lịch khác của Campuchia, mặc dù vậy nơi đầu tiên vẫn luôn là khu đền Angkor.

Theo vnexpress