Núi rừng Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi ban tặng biết bao danh thắng hùng vĩ. Khi về với đại ngàn nắng gió, nhiều người bị cuốn hút bởi vô vàn đặc sản, món ngon từ thịt rừng thơm ngon cho đến cây nhà lá vườn dân dã.
Tham khảo công ty du lịch uy tín, chất lượng tại đây
Gà nướng Bản Đôn
Muốn có món gà nướng thơm ngon gắn "mác" Bản Đôn, người dân nơi đây phải nuôi chọn gà và phương pháp chế biến riêng biệt. Gà được chọn nướng phải là giống thả vườn chính hiệu, vừa mới lớn nặng tầm khoảng hơn một kg. Gà sau khi sơ chế xong được dần bẹp nguyên con rồi ướp muối, nước sả và ít mật ong rừng.
Ăn gà nướng Bản Đôn “đúng bài” phải chấm với muối ớt hoặc muối sả giã từ muối hạt với ớt rừng xanh mọc hoang ngoài vườn. Loại ớt này ăn vào giòn thơm rất lôi cuốn.
Lẩu lá rừng
Chế biến lẩu lá rừng phải có đầy đủ hơn 10 loại lá, phần lớn những lá này được người dân bản địa phát hiện ra khi đi rừng. Ban đầu những thứ lá này phục vụ cho bữa ăn trên nương, trên rẫy như một thứ rau rừng. Khi tập quán sản xuất dần thay đổi, nó được chế biến thành món đặc sản, đó là lẩu lá rừng ăn kèm với mắm thịt, tôm nõn và thịt luộc.
Các loại lá đều chứa những chất dinh dưỡng đặc biệt tốt đối với sức khoẻ, được lựa chọn 1 cách nghiêm ngặt, quan trọng nhất là không chứa độc tố và không phản ứng lẫn nhau. Kinh nghiệm từ ngàn đời của đồng bào dân tộc bản địa được đúc kết trong món lẩu lá rừng nổi tiếng này.
Cà đắng
Đây chính là một loại cà dại mọc rất nhiều trên rừng, trên nương rẫy, và bây giờ được bà con trồng trong vườn nhà. Cà đắng có màu xanh, trái cà dài và to hơn cà pháo của người Kinh ra quả quanh năm. Vì có thể ăn sống nên cà đắng trở thành một món ăn thu hút với những ai yêu thích vị đắng. Cứ thử cắn một miếng cà để nghe vị đắng tứa vào chân răng rồi cảm nhận vị giòn ngọt ùa đến ngay sau đó.
Trong bữa cơm người dân tộc có nhiều món ăn được chế biến từ loại quả rừng này như cà đắng nấu với cá khô, cá hấp hoặc tôm tép khô… Qua được đũa đầu tiên của những món cà đắng, bạn sẽ “nghe” được vị ngọt đằm thắm hòa quyện cùng vị mặn của cá khô, của tôm tép với vị cay xé lưỡi tạo nên một khẩu vị lạ riêng của núi rừng.
Thịt nai Đăk – Lăk
Bởi vì vùng Tây Bắc giờ rất khó kiếm được nên thịt nai trở thành món đặc sản của rừng núi Tây Nguyên, đặc biệt là Đắk Lắk. Thịt nai được đưa vào hầu hết thực đơn bữa thường, bữa tiệc… bằng các món nai nướng, nai nhúng giấm, nai lúc lắc, sườn nai rán, cháo bao tử và sau cùng là nai khô ở phần nhiều nhà hàng đặc sản thịt nai tươi ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Nhưng tiêu biểu nhất vẫn chính là nai nướng, nai nhúng giấm và nai khô.
Bò một nắng nướng
Vốn là đặc sản của thị trấn Củng Sơn, Phú Yên nhưng bây giờ món ăn thơm ngon này lại trở nên phổ biến tại các tỉnh Tây Nguyên.
Cái tên gọi bò một nắng được bắt nguồn từ cách chế biến từ thịt bò tươi thái miếng mỏng ướp sơ qua với các loại gia vị, đem phơi ngoài nắng trong một ngày nên có tên gọi là bò một nắng. Khi phơi xong, bò được cho vào bao đóng kín và cất giữ, muốn ăn chỉ cần đem đi nướng chín trên bếp than hồng ăn kèm với muối kiến vàng của người dân tộc cùng các loại rau.
Cơm Lam Tây Nguyên
Cơm lam – món ăn đặc sản của đại ngàn làm say lòng bao du khách, không những món ăn cổ truyền mà còn là món ăn linh thiêng, gắn với văn hoá tộc người, với sự sống, và theo tín ngưỡng dân gian gắn với mỗi vòng đời của con người. Đây là món ăn đặc trưng nhất của núi rừng, nó chắt lọc vị ngọt của dòng suối mát trong và hương thơm của tre nứa xanh ngút đầu non.
Bóc lớp vỏ nứa bên ngoài, cắt khúc ra là bạn đã có thể trải nghiệm được món cơm lam dẻo, thơm thu hút dùng với muối vừng, thịt gà hoặc thịt lợn rừng nướng theo đúng cách của người Tây Nguyên.
-st-