Món ngon “quốc hồn quốc túy” của châu Á làm từ lúa gạo

Một nét chung trong nét đẹp văn hóa ẩm thực Á Đông là lúa gạo. Từ lúa gạo, người dân Châu Á đã sáng tạo ra những món ăn đại diện cho quốc hồn quốc túy của dân tộc mình.

Món cơm nắm của Nhật – Yaki Onigiri

Trong những thế kỷ trước, các chiến binh samurai khi ra chiến trường thường mang theo những nắm cơm Onigiri như một thứ “lương khô” dự trữ. Ngày nay, những viên cơm nắm tròn tròn được bọc ngoài bằng rong biển và hạt vừng là một món ăn dân dã thường thấy trong đời sống ẩm thực Nhật Bản.

Cơm nắm Nhật Bản có vỏ ngoài cứng và giòn. Yaki Onigiri được làm bằng loại gạo chất lượng cao chuyên để làm sushi. Một người đầu bếp có tay nghề cao trong việc làm Yaki Onigiri sẽ biết cách nắm cơm sao cho các hạt gạo không kết dính quá chặt cũng không quá lỏng tay.

Món xôi xoài của Thái Lan – Khao Niew Ma Muang

Ở Thái Lan, đây có lẽ là món tráng miệng truyền thống nhất và ngọt nhất với các nguyên liệu chính gồm gạo nếp nấu chín, nước cốt dừa và xoài. Các hương vị xôi xoài khác nhau nằm ở loại gạo được dùng để nấu. Tại một số cửa hàng làm xôi xoài ngon nổi tiếng ở thành phố Chiang Mai, đầu bếp thường cho thêm một ít gạo nếp nâu.

Cơm rang của Bali – Nasi Goreng

Đây là món ăn truyền thống của người Indonesia. Nasi Goreng cũng là món ăn nhanh đường phố, thường được bán về đêm trong những khu chợ đêm. Món cơm rang này có rất nhiều nguyên liệu. Để làm món cơm rang ngon, các đầu bếp Indonesia có một bí quyết nhỏ là để cơm trong tủ lạnh để hạt cơm săn hơn, nhờ thế, các hạt cơm bớt dính vào nhau và các loại gia vị sẽ thấm đều vào từng hạt cơm.

Món cơm gà của Singapore – Chicken Rice


Món cơm gà Hải Nam có cái tên mang hơi hướng Trung Quốc nhưng nó lại là món ăn quốc hồn quốc túy của đảo quốc Singapore. Món cơm gà gồm có gà hấp và loại gạo thơm được nấu bằng nước xuýt gà. Các loại gia vị đi kèm cũng rất đa dạng, phong phú tạo nên hương vị riêng có của cơm gà Singapore.

Món cơm chiên Trung Quốc – Fried Rice

Món cơm chiên ban đầu là một món ăn tiết kiệm trong gia đình, tận dụng những thức ăn còn thừa và cơm nguội, vì vậy cơm rang có vô số cách kết hợp nguyên liệu, với đủ thứ thịt và rau khác nhau.

Để làm món cơm rang ngon, nên dùng cơm của ngày hôm trước bởi lúc này cơm đã mất đi một phần độ ẩm. Một bí quyết nữa là ngay trước khi tắt bếp, hãy vặn lửa lên thật to trong một vài giây để tất cả các hương vị có trong món cơm đều được bung tỏa hương thơm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *