Tháp Bà Ponagar – địa điểm linh thiêng trong lòng phố biển

Nổi tiếng là một trong những thành phố du lịch đẹp nhất Việt Nam, Nha Trang có nhiều danh lam thắng cảnh và khu di tích ấn tượng. Tháp Bà Ponagar là 1 điểm đến khó quên của khá nhiều du khách khi đi du lich Nha Trang.

TRUYỀN THUYẾT

Nữ vương Po Ina Nagar hay Bà Đen là vị nữ thần được tạo nên bởi áng mây trời và bọt biển. Bà được tôn sùng là người tạo dựng ra Trái Đất, sản sinh gỗ quý, cây cối và lúa gạo. Bà có 97 người chồng nhưng chỉ có một mình Po Yan Amo là người có uy quyền và được tôn trọng hơn cả.

Bà có 38 người con gái, tất cả đều hóa thân thành nữ thần, trong các số ấy có ba người được người Chăm chọn làm thần bảo vệ đất đai và thờ phụng cho tới ngày nay là Po Nagar Dara – nữ thần Kauthara (Khánh Hòa); Po Rarai Anaih – nữ thần Panduranga (Ninh Thuận) và Po Bia Tikuk – nữ thần Manthit (Phan Thiết).

Tương truyền, tượng bà Thiên Y Thánh Mẫu Ana theo tín ngưỡng phồn thực của người Chăm, không có quần áo. Tượng Po Nagar bây giờ được người Việt Nam tô điểm thêm trang phục Phật giáo, thể hiện sự tôn trọng của người dân đối với thánh thần.

Tháp Bà Ponagar - địa điểm linh thiêng trong lòng phố biển - ảnh 1

KIẾN TRÚC

Tháp Bà Ponagar là một ngôi đền của người Chăm Pa nằm trên một ngọn đồi nhỏ, ngay chân cầu Xóm Bóng, đầu đường Hai Tháng Tư, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 2 km. Tháp Ponagar bây giờ là một di tích lịch sử văn hóa cũng là địa điểm tham quan du lịch rất nổi tiếng tại Nha Trang. Nơi đây được rất nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến.

Tổng thể kiến trúc của Ponagar gồm 3 tầng, đi từ dưới lên trên. Ở tầng thấp, ngang mặt đất là ngôi tháp cổng có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa. Ở tầng giữa được gọi là Mandapa (tức nhà khách, nhà tĩnh tâm) dành cho khách hành hương nghỉ ngơi, chuẩn bị lễ vật. Mandapa dài 20m, rộng 15m, gồm 4 hàng cột hình bát giác (bao gồm 10 cột lớn và 12 cột nhỏ). Trên thân các cột lớn có các lỗ mộng, khoét sâu vào thân cột, đối xứng ngang bằng với đỉnh của các cột nhỏ. Tầng trên cùng là nơi các ngọn tháp toạ lạc. Những ngôi tháp được xây dựng theo kiểu Chăm, gạch xây rất khít mạch, không nhìn thấy chất kết dính. Tháp thờ chính ở dãy trước khá lớn và cao khoảng 23 mét, là tháp Ponagar.

Tháp Bà Ponagar - địa điểm linh thiêng trong lòng phố biển - ảnh 2

Tháp có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thú bằng đá. Phía bên trong là tượng nữ thần (cao 2,6 m) tạc bằng đá hoa cương màu đen, gỗ trầm hương và vàng. Tượng nữ thần ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề. Đây là một kiệt tác về điêu khắc Cham pa, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi. Trên đỉnh tháp có tượng thần Shiva cưỡi ngưu thần Nandin và các tượng linh vật như chim thiên nga, dê, voi, …

CÁC HOẠT ĐỘNG VÀ LỄ HỘI

Du lịch Nha Trang ngoài hoạt động tham quan, chụp ảnh, cúng bái, du khách đến với tháp Bà Ponagar còn có thể trải nghiệm dịch vụ tắm bùn khoáng trong khu du lịch tháp Bà. Đặc biệt là liệu pháp ôn tuyền thủy liệu pháp, tắm zaccuzi rất được khách du lịch yêu thích.

Bên cạnh các hoạt động hằng ngày, vào ngày lễ vía Bà (từ 20 – 23/3 âm lịch), Khu Di tích Tháp Bà Ponagar lại đón hàng vạn du khách tới đây hành hương. Lễ hội Tháp Bà Ponagar được coi như là 1 trong những lễ hội lớn nhất nơi Nam Trung bộ và Tây Nguyên, gắn liền với truyền thuyết và tục thờ nữ thần Thiên Y Thánh Mẫu Ana – bà mẹ xứ sở của đồng bào Việt, Chăm ở các tỉnh miền Trung. Trong những ngày vía Bà, xen kẹt giữa lễ chính là các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng dân gian như: đọc kinh cầu an của nhà sư, biểu diễn hát bộ, trình diễn múa lân, múa bóng…

Tháp Bà Ponagar - địa điểm linh thiêng trong lòng phố biển - ảnh 3

Nếu có dịp du lịch Nha Trang hay nghỉ dưỡng vào đại lễ 30/4, du khách nên đến Tháp Bà Ponagar để chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của kiến trúc và tham gia những nghi lễ đặc biệt của khu di tích linh thiêng này!

Đây là địa điểm bạn nên ưu tiên ghé thăm khi đến với thành phố du lịch Nha Trang. Đất Việt Tour sẽ là người đồng hành cùng bạn giữa những chuyến đi. Để biết thêm các tour du lịch thu hút, hãy gọi về tổng đài 1800 6700, nhân viên công ty du lịch Đất Việt sẽ tư cho bạn những gói tour cuốn hút nhất!

Thuỳ Linh – Đất Việt Tour