Hà nội trong những gánh hàng rong

Trong con mắt của những người nước ngoài, Hà Nội có những nét khác biệt đủ để họ không nhầm lẫn thủ đô của Việt Nam với bất cứ đô thị nào khác ở châu Á.và những gánh hàng rong là một trong những nét tiêu biểu đó.

hanoi-1

Có lẽ không cần phải dùng bất cứ một từ hoa mĩ nào để miêu tả về nét đẹp Hà Nội. Bởi lẽ vẻ đẹp của mảnh đất này không nằm ở những điều hoa mĩ cao xa, nét hấp dẫn của vùng đất ngàn năm văn hiến nằm ở những điều bình dị diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của mỗi người dân nơi đây. Thế nên những gánh hàng rong với những chiếc xe đạp cũ kĩch ở đầy hoa tươi, đã trở thành một phần của Hà Nội trong tôi, một hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày và là một nét đẹp duyên dáng thủ đô.

hanoi-3

Khi đi du lịch Hà Nội vào mỗi buổi sáng bước ra đường, bạn sẽ bắt gặp những chiếc xe đạp chở những bó hoa trươi vẫn còn đạm sương sớm mai, nụ cười tươi rói của những người bán hàng bên xe hoa không khỏi cho bạn một cảm giác cuộc sống thật tươi đẹp và thi vị. Người Hà Nội yêu hoa và mỗi mùa xuân, hạ, thu, đông Hà Nội lại có một loài hoa đặc trưng riêng. Khi mà đô thị dần lấn át những vùng đất chuyên trồng hoa cũ, sắc hoa bốn mùa chuyển từ ngoại thành vào từng ngõ phố qua những chiếc xe đạp cần mẫn. Dường như những người mang cái đẹp đến cho đời bao giờ cũng lặng lẽ như thế. Những mẹ, những chị chở hoa cứ âm thầm tiến sâu vào những con đường hun hút sương sớm, sương đêm.Giữa những ồn àovà bụi bặm của phố xá, những gánh rong hoa vẫn giữ nguyên vẹn cho mình vẻ bình yên, nên thơ, vừa bình dị vừa quý phái.

hanoi-2

Những mặt hàng được bán rong rất phong phú và đa dạng, tất cả những gì muốn mua đều được bày gọn gàng trong những chiếc rổ đan bằng tre nứa nhỏ nhắn. Đó là những cửa hàng di động, tìm tới từng khách hàng tiềm năng ở mọi ngóc ngách, nẻo đường trên đường phố Hà Nội.

hanoi-4

Hình ảnh người bán hàng là những phụ nữ đội nón, những người đàn ông đội mũ cối. Hình ảnh này đặc biệt thu hút khách du lịch quốc tế. Đã tới Hà Nội, du khách không thể không nhìn thấy họ ở trong những góc phố nơi đây.

hanoi-5

 

Giản dị và tự nhiên như thế, những gánh hàng rong bốn mùa tô điểm thêm vẻ đẹp mang đậm dấu ấn văn hóa cho những con đường chốn Hà Thành, tô điểm thêm cho đời sống tâm hồn phong phú của người dân chốn văn hiến ngàn năm. Để rồi khi du khách đã đi qua những ngày tháng nơi đây lại bồi hồi nhớ đến niềm hạnh phúc giản dị, bình yên bên mỗi gánh hàng rong, long xao xuyến.

hanoi-6