Đền Taj Mahal – Lâu đài tình yêu của người Ấn Độ

Nếu bạn đang dự định đi du lịch Ấn Độ thì đừng bỏ qua đền Taj Mahal, một trong bảy kì quan của thế giới nhé!

Công trình kiến trúc này nằm ở thành phố Agra bang Uttar Predesh, cách thủ đô New Delhi 200 km về phía nam. Một số sử gia phương Tây còn cho rằng vẻ đẹp của kiến trúc này là thứ mà không công trình nào khác vượt qua được.
ando5

Đền Taj Mahal được coi là hình mẫu tuyệt vời của thời đại Mughal với phong cách tổng hợp từ kiến trúc Ba Tư, Hindu, Hồi giáo và được coi là biểu tượng của thế giới Hồi giáo. Nơi đây cũng được xem là một trong những công trình lăng mộ đẹp nhất ở Ấn Độ cũng như trên toàn thế giới.

Taj Mahal được xây dựng hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng. Cảnh quan tuyệt đẹp đặc biệt là lúc bình minh và hoàng hôn. Taj Mahal dường như phát sáng rực rỡ nhất dưới ánh trăng. Vào một buổi sáng sương mù, du khách trải nghiệm Taj Mahal như thể bị chìm đắm bởi vẻ đẹp của nơi đây khi nhìn từ bên kia sông Yamuna.

ando9

Ngôi đền này được xem là biểu tượng của tình yêu bất diệt giữa hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal. Nếu đi du lịch Ấn Độ vào dịp lễ tình nhân thì quả là tuyệt vời.

Khi bước qua cánh cổng cao to và uy nghi, bạn sẽ thấy Taj Mahal hiện ra rất gần ngay trước mặt và phải ngỡ ngàng tận mắt chiêm ngưỡng một trong bảy kỳ quan thế giới mới.

ando6

Ở chính giữa Taj Mahal là một mương nước nhỏ dẫn đến khu lăng mộ trung tâm, bao bọc hai bên là hàng cây xanh đều tăm tắp, trông như những người lính đứng gác đêm ngày không mỏi mệt bên lăng mộ. Tiến gần hơn về phía khu lăng mộ, khi đặt chân lên sàn đá phía ngoài, mỗi người đều phải bỏ giày hoặc bọc giày để giữ gìn sự nguyên vẹn của công trình kiến trúc gần 500 năm tuổi này.

ando7

ando4

Để hoàn thành đền Taj Mahal ước tính cần đến 20.000 công nhân và thợ thủ công của Ấn Độ. Để chuyên trở nguyên vật liệu chủ yếu là đá, nhà vua đã mua hơn 1.000 con voi để đủ sức chở vật liệu về đến đền. Nhiều loại nguyên liệu quý đã được tìm mua và đưa về từ nhiều vùng đất xa xôi, chính những điều này đã tạo nên sự khác biệt cho ngôi đền.

ando2

Bởi vẻ đẹp tráng lệ và câu chuyện tình yêu bất diệt, đền Taj Mahal được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới. Ngôi đền này rất xứng đáng với tên gọi là Viên ngọc châu của những đền đài Ấn Độ hay Giấc mơ tiên hiện thành đá trắng và là một trong những di sản văn hóa nổi tiếng nhất của Ấn Độ.

ando3

Đền Taj Mahal đag chờ đón bạn đấy. Hãy lên kế hoạch cho chuyến du lịch Ấn Độ để khám phá hết vẻ đẹp nơi đây.