Độc đáo món bánh tét đón tết của người Miền Tây

Ai đã đi du lịch Miền Tây vào dịp tết thì không thể quên món bánh tét của người dân nơi đây, món ăn đặc trưng ngày tết của người dân vùng sông nước. Cũng giống như người Miền Bắc không thể thiếu món bánh chưng trên mâm cỗ ngày tết thì người Miền Tây, mỗi khi đón tết lại không thể thiếu được món bánh tét. Cùng với bánh chưng miền Bắc, bánh tét ở miền Nam đã trở thành một nét văn hóa, hiện diện trong cuộc sống của người dân Việt Nam, tạo nên đặc trưng không thể thiếu trong những ngày tết Việt.

benh tet

So với bánh chưng thì bánh tét, đặc biệt là bánh tét của người Miền Tây rất đa dạng về thành phần, về cơ bản cũng là thịt heo, đậu xanh, gạo nếp, nhưng khẩu vị của người Miền Tây đã cho ra rất nhiều loại bánh tét khách nhau, với thịt heo có thể thay thế bằng những nguyên liệu khác, rất hấp dẫn, và cách chế biến cũng cầu kì không kém.

Nếu du lịch tết 2015 này bạn du hành về vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ được tận mắt chứng kiến cách mà người dân nơi đây gói bánh tét, thưởng thức những hương vị bánh tét khác lạ so với những vùng miền khác, sẽ thấy được cái hồn tết miền sông nước.

Chẳng hạn như bánh tét lá cẩm có rất nhiều loại nhân như lạp xưởng, lòng đỏ hột vịt muối, tôm khô, giò heo bắc thảo. Gạo nếp được trộn nước lá cẩm và nước cốt dừa, nêm muối, đường, rồi xào trên bếp lửa, nên nó có màu sắc và nhiều mùi vị quyến rũ.

Banh_Tet_La_Cam_Can_Tho

 

Bánh tét cốm dẹt của người Khmer vùng Đồng Tháp Mười, loại tét này được làm từ cốm dẹt, nhân là đậu xanh nấu nhừ, giã nhuyễn, cả cốm lẫn đậu xanh đều được trộn với đường, thời gian nấu bánh chỉ khoảng 3 đến 4 giờ đồng hồ.

Bánh tét ngũ sắc rất đặc biệt với 5 màu sắc và 5 hương vị khác nhau, được làm từ gạo nếp những đã nấu chín thành xôi, người Miền Tây biếu nhau đòn bánh tét ngũ sắc với ý nghĩa chúc cho nhau một năm mới mọi việc đều thuận lợi, suôn sẻ.

Bánh tét mật cật ra đời tại Phú Quốc, gạo nếp được trộn với nước cốt lá dứa và lá ngót, đặc biệt bánh được gói bằng lá mật cật, loại cây mọc nhiều trên núi Hàm Ninh, Phú Quốc. Một điều đặc biệt nữa là bánh tét mật cật của Phú quốc không gói thành hình tròn như những nơi khác mà được gói thành đòn hình tam giác.

banh tet ngay tet

 

Bạn có nên thực hiện một chuyến du lịch tết 2015 về vùng sông nước này không? Vì Miền Tây còn rất nhiều loại bánh tét khác nữa, mỗi loại lại có một cách chế biến và một hương vị riêng, rất hấp dẫn như: bánh tét chay ba màu, bánh tét nhân chuối, bánh tét lá dứa,…

Do khẩu vị người Miền Tây nên các loại bánh tét thường có thêm thành phần là đường, khác với bánh chưng Miền Bắc, bánh tét đa phần được gói bằng lá chuối và dây cột bánh là phần thân của tàu lá phơi nắng nhưng không quá khô, rồi ngâm nước. Nếu muốn biết cụ thể các bước gói bánh và thưởng thức những mùi vị của bánh tét mới ra lò thì bạn chỉ còn cách chọn cho mình một tour du lịch tết 2015 về với xứ miệt vườn này thôi.

Theo: Bánh tét, nét đặc trưng ngày tết của người dân Miền Tây