Bí ẩn Machu Picchu – Thành phố của nền văn minh lịch sử

Machu Picchu, thành phố cổ thỏa sức khám phá dành cho những người yêu thích trải nghiệm sự độc đáo của nền văn minh lịch sử.

Machu-Picchu-Peru-11

Thành phố Machu Picchu nằm trên Thung lũng Urubamba tại Peru, khoảng 70 km (44 dặm) phía tây bắc Cusco. Nơi đây đã được tái phát hiện nhờ công của một nhà khảo cổ học thuộc trường đại học Yale, ông Hiram Bingham vào năm 1911, là một trong những di tích cổ có nét bí ẩn và chứa đựng nhiều điều khó hiểu nhất trên thế giới.

Machu-Picchu-Peru-3

Theo truyền thuyết, Machu Picchu từ lâu đã được coi là một nơi thiêng liêng. Nhiều người tin rằng việc xây dựng nên thành phố khác thường này là do người dân Inca thực hiện mà họ đã ghép và dựng lên rất nhiều cấu trúc bằng đá và biến nơi đây thành một tác phẩm nghệ thuật khổng lồ.

Nằm ở độ cao 2.430m trên con sông Urubamba, những di tích bao gồm phòng tắm, đền thờ, cung điện và khoảng 150 ngôi nhà, tất cả đều được bảo quản rất tốt. Những cấu trúc đá granit xám này, một vài trong số đó nặng hơn 50 tấn, hoàn toàn được chạm khắc thủ công cho thấy chúng không hề thua kém so với các công trình khác của những thiên tài kiến trúc.

Machu-Picchu-Peru-2

Machu Picchu được mô tả như “một kiệt tác kiến trúc tuyệt vời và là một chứng ngôn độc đáo của nền văn minh Inca”. Nó được xây dựng theo phong cách cổ điển của người Inca, gồm các bức tường đá khô không dùng vữa. Nhiều mối nối hoàn hảo đến mức thậm chí không thể lách một lưỡi dao vào giữa các phiến đá.

Machu-Picchu-Peru-5
Không thể lách dao vào các phiến đá

Ba khu vực chính trong thành phố Machu Picchu là khu vực linh thiêng, khu vực dân chúng ở phía Nam và khu vực của các thầy tu cùng với tầng lớp quý tộc. Trong đó, khu vực linh thiêng được các nhà khảo cổ học quan tâm nhất

Machu-Picchu-Peru-10
Khu vực dân chúng
Machu-Picchu-Peru-8
Đền thờ Cordor
machupichu13
Đồng hồ thiên văn học của người Inca

Địa điểm thiêng liêng nhất trong Machu Picchu là ngôi đền mặt trời nằm ở điểm cao nhất trong thành phố. Ngôi đền này trong giống như một ngọn đuốc được thắp sáng cả ngày lẫn đêm, khi mặt trời chiếu sáng xuyên qua những ô cửa và bức tường mỗi năm một lần.

Machu-Picchu-Peru-9 denmattroi
Đền mặt trời

Con đường Inca nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, là một trong những đường leo núi ấn tượng nhất thế giới với sự kết hợp hoàn hảo của thiên nhiên và di sản văn hóa.

machupichu15

Con sông Vilcanola chảy xuyên qua thung lũng thần thánh của người Inca, khởi nguồn gần hồ Titicaca và xuyên qua dãy Andes đến Amazon.

machupichu14

Hầu hết những tòa nhà nằm xa trung tâm đã được tái tạo nhằm phục vụ cho ngành du lịch, nhưng cấu trúc có thay đổi một chút so với ban đầu. Đến năm 1976, thành phố Machu Picchu được khôi phục được 30% và công trình vẫn tái tạo và phục hồi tiếp cho đến ngày nay.

Machu-Picchu-Peru-4

Khu tàn tích Machu Picchu với vẻ đẹp thanh tao, tay nghề khéo léo của những người thợ xây dựng và bề dày lịch sử của nơi này thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.