Các cách nấu món Nhật thơm ngon

Có trong tay bí kíp nấu món ngon của đầu bếp Nhật, bạn sẽ dễ dàng nấu các món Nhật ngon lành đúng vị ngay trong bếp nhà mình.

Đầu bếp hoàng gia Nhật Kimio Nonaga hướng dẫn làm món sashimi cá cam – Ảnh: KHÁNH NGỌC

Món Nhật đã trở thành khoái khẩu của đa số người Việt khi đã có hơn 700 nhà hàng Nhật được mở trên khắp dải đất hình chữ S. Đầu bếp hoàng gia Nhật Kimio Nonaga trong một lần đến VN giao lưu văn hóa ẩm thực đã truyền nhiều bí kíp nấu món Nhật cho những ai yêu ẩm thực Nhật.

Đó là những bí kíp dễ dàng tạo hương vị thơm ngon tự nhiên trong bếp của người Nhật mà không phải người nào cũng biết.

1. Người Nhật dùng tảo bẹ và cá ngừ khô xông khói để tạo vị ngọt tự nhiên cho món súp miso. Tảo bẹ cũng tạo mùi thơm đặc trưng cho món súp đặc sản Nhật này.

Luộc tảo 30 phút xong tắt bếp, rắc cá ngừ khô vào làm nước dùng. Có thể dùng nước dùng này nấu canh, xào, trộn salad…

2. Người Nhật dùng rau hoa lá để trang trí thức ăn theo mùa: mùa đông củ cải trắng, mùa xuân hoa sakura (hoa đào), mùa hè rau cải cúc, mùa thu các loại nấm.

3. Mùa hè người Nhật dùng rau xanh bản địa làm món súp lạnh. Có thể dùng rau muống luộc xay nhuyễn, nước dùng nấu từ nước sò điệp và xương cá cam ninh lấy nước bỏ vào tủ lạnh thành món súp lạnh xanh tươi hấp dẫn.

Xem thêm  tour Nhật Bản của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn chi tiết.

Súp rau muống lạnh nấu bằng nước dùng từ nước sò điệp và xương cá cam – Ảnh: KHÁNH NGỌC

Nước dùng hầm xương cá và sò điệp nấu xong làm lạnh liền để giữ vị tươi ngọt tự nhiên của tảo, cá và sò. Món súp lạnh được nêm thêm gừng xắt lát để cân bằng âm dương.

Nêm hơi đậm đà một chút để khi ăn lạnh cho vừa miệng, vì độ lạnh sẽ làm giảm bớt vị thức ăn. Có thể thay rau muống bằng rau cải, cà rốt.

4. Cách làm sashimi để cá còn nguyên vị tươi ngon, không bị tanh: cá hồi hoặc các loại cá khác khi vừa đánh bắt xong mổ bụng lấy hết ruột.

Rút máu cá bằng cách cắt một vết cắt ngay xương sống cá gần chót đuôi, thủ thuật này giúp cá không có mùi tanh. Nếu phần thịt cá vẫn còn đọng máu ở trong mà dùng ăn sống sẽ có mùi tanh. Sau đó đem cá đông lạnh ngay để giữ được độ tươi ngon.

Sashimi – món ăn ngon nổi tiếng của người Nhật được đầu bếp hoàng gia Nhật Nonaga Kimio chế biến từ cá ngừ, cá cam tươi ngon – Ảnh: KHÁNH NGỌC

Đầu bếp Kimio cũng tiết lộ bí kíp tuyệt chiêu: nếu định ăn sống, khi mua cá nguyên con về làm fillet xong cắt lát mỏng làm sashimi luôn mà không rửa qua nước, vì rửa nước sẽ làm thịt cá “chín”.

5. Unami – nước súp khởi nguồn cho văn hóa ẩm thực Nhật Bản cân bằng giữa rau và động vật máu nóng cũng như động vật máu lạnh (gà, cá, tảo), chỉ nêm muối để giữ độ ngọt tự nhiên của nguyên liệu thiên nhiên.

6. Sakê uống kèm món ăn Nhật cũng để cân bằng âm dương – nóng lạnh. Mùa đông, người Nhật uống sake nóng, mùa hè uống sake lạnh.

-ST-